Giới thiệu về Trường Đại học Điện Lực

đăng 03:25, 31 thg 3, 2015 bởi THPT Văn Lang   [ đã cập nhật 02:15, 1 thg 4, 2015 ]
        Tiền thân của Trường Đại học Điện lực là Trường Kỹ nghệ Thực hành do người Pháp thành lập năm 1898. Tháng 04/2000, Bộ Công nghiệp ra quyết định thành lập Trường Trung học Điện I thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ngày 26/10/2001, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định nâng cấp Trường Trung học Điện I thành Trường Cao đẳng Điện lực. Ngày 19/05/2006, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Trường Đại học Điện lực trên cơ sở Trường Cao đẳng Điện lực. 
        Trường Đại học Điện lực là một trường đại học công lập đa cấp, đa ngành có nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao ở các bậc đào tạo cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như phục vụ nhu cầu xã hội, đồng thời là một trung tâm nghiên cứu khoa học – công nghệ hàng đầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
        Hiện tại, trường đang có 9 khoa chuyên môn, 1 bộ môn trực thuộc, 1 xưởng thực hành. Tổ chức đào tạo 11 ngành Đại học, 9 chuyên ngành cao đẳng, 5 ngành trung cấp chuyên nghiệp và đào tạo nghề cho các doanh nghiệp trong nước có nhu cầu. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo về năng lượng, đặc biệt là năng lượng hạt nhân, nhà trường cũng đã bước đầu triển khai chương trình giảng dạy về điện hạt nhân. Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển hợp tác đào tạo quốc tế, nhà trường cũng đã thực hiện các hoạt động hợp tác liên kết đào tạo với các đối tác nước ngoài nhưĐại học Grenoble (Pháp), Viện Chisholm (Úc), CVUT (Cộng hòa Séc), Đại học Điện lực Thượng Hải và Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Quế Lâm (Trung Quốc), v.v.
        Thành quả nổi bật nhất của trường trong thời gian qua là hàng vạn cán bộ, kỹ thuật viên được nhà trường đào tạo đã được ngành điện chấp nhận và đánh giá tốt. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đã trở thành những cán bộ, kỹ thuật viên có năng lực và uy tín cao, một số trở thành cán bộ chủ chốt của địa phương và các doanh nghiệp trong ngành điện Việt Nam.

        Chức năng và nhiệm vụ của trường Đại học Điện lực:
Sứ mạng
        Trường Đại học Điện lực là một cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ cao theo hướng công nghệ, Trường Đại học Điện lực phấn đấu trở thành Trung tâm đào tạo hiện đại, năng động, hội nhập với nền giáo dục trong khu vực và thế giới.
Nhiệm vụ chiến lược
Nhà trường có 2 nhiệm vụ cơ bản, đó là:
1. Đào tạo nhân lực có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp tương xứng với trình độ đào tạo, có sức khỏe, có năng lực thích ứng với việc làm trong xã hội, tự tạo việc làm cho mình và cho những người khác, có khả năng hợp tác bình đẳng trong quan hệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2. Tiến hành nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học và sản xuất, dịch vụ khoa học và công nghệ theo quy định của Luật Khoa học và Công nghệ, Luật Giáo dục và các quy định khác của pháp luật.
        Để thực hiện tốt 2 nhiệm vụ cơ bản trên, Trường tập trung vào việc xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy có chất lượng, đội ngũ cán bộ công nhân viên các phòng ban có phẩm chất và kỹ năng công tác quản lý tốt. 

CƠ CẤU TỔ CHỨC

sdtc.JPG


Cơ sở vật chất Trường Đại học Điện Lực
1. Khu văn phòng và phòng học

Nhà trường có hệ thống phòng học và khu văn phòng khang trang, đầy đủ tiện nghi cho việc công tác, giảng dạy và học tập của các cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên.Hiện tại nhà trường có 92 phòng học với tổng diện tích lên tới 11.928 m2, hội trường có diện tích 1.615 m2 sân thể thao đa năng có diện tích 9.000 m2.

2. Thư viện

Trung tâm học liệu của nhà trường có diện tích 1.372 m2 với trên 64.762 đầu sách và tài liệu bao gồm các bộ giáo trình, sách tham khảo, các tạp chí chuyên ngành bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Ngoài ra Trung tâm còn có 228.000 đầu sách điện tử.

3. Xưởng thực hành

Hiện nay, Xưởng thực hành đang quản lý cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy thực hành tại 2 cơ sở của Trường Đại học Điện lực, gồm có: 29 phòng thực tập đầy đủ thiết bị với tổng diện tích lên đến 9.646 m2, 01 Trạm biến áp trung gian 35kV, 02 Trạm biến áp phân phối 22/0,4kV, 02 Trạm biến áp phân phối 10/0,4kV, 01 Phòng điều khiển Trạm biến áp trung gian.

4. Khu thực tập ngoài trời

Khu thực tập đường dây và trạm biến áp có diện tích 20.000m2. Trên khuôn viên của khu thực tập có đầy đủ các cấp đường dây từ 0,4kV đến 500kV, một tuyến cáp ngầm trung áp với hầm cáp, phễu cáp.
Học sinh, sinh viên có đầy đủ các trang thiết bị để thực tập các công việc lắp đặt, vận hành, sửa chữa đường dây kể cả sửa chữa đường dây nóng với cấp điện áp 22kV, vận hành sửa chữa cáp ngầm, sửa chữa thiết bị đường dây trung, hạ áp và cao áp. Ngoài ra, học sinh, sinh viên còn được thực hành trên các thiết bị để lau chùi, rửa sứ cách điện trên đường dây 500kV.5. Hệ thống phòng thí nghiệm

Trường được trang bị 28 phòng thí nghiệm hiện đại với tổng diện tích lên đến 2.034 m2 phục vụ cho các chuyên ngành như hệ thống điện, nhiệt điện, thuỷ điện, v.v. bao gồm: Phòng mô phỏng hệ thống điện, Phòng thí nghiệm rơ-le, Phòng thí nghiệm cao áp, Phòng thí nghiệm máy điện, Phòng thí nghiệm cơ sở kỹ thuật điện, Phòng thí nghiệm điện tử, Phòng thí nghiệm tự động hóa, Phòng thí nghiệm điều khiển lập trình (PLC), Phòng thí nghiệm thuỷ lực và nhà máy thuỷ điện, Phòng thí nghiệm kỹ thuật nhiệt và nhà máy nhiệt điện, Phòng Nghiên cứu và phát triển (R&D).
Ngoài ra, Nhà trường còn có 05 phòng thực hành máy tính với diện tích 450 m2, , 01 phòng học ngoại ngữ với diện tích 70 m2

6. Cơ sở vật chất phục vụ cho sinh hoạt và bồi dưỡng tại chức:

Trường có hệ thống các nhà ăn tập thể gồm 1 nhà ăn cho cán bộ công nhân viên và 1 nhà ăn cho học sinh, sinh viên với đầy đủ các trang thiết bị, phục vụ tốt bữa cơm trưa hàng ngày cho cán bộ công nhân viên và cho hàng trăm học sinh, sinh viên.
Hệ thống ký túc xá bao gồm 140 phòng ở với tổng diện tích 4.328 m2.

Comments