Du học Nước Ngoài

Du Học Nước Ngoài

 • Kinh nghiệm du học Trung Quốc 📢✌️Một vài kinh nghiệm cho các bạn chuẩn bị hành trang qua Trường Du học nhé!✌️👉🏻 Với chút kinh nghiệm của một Du học sinh đã có 6 năm học tập và sinh sống tại Vũ Hán, ad chia sẻ chút với các bạn mong đừng cười chê nhé vì chỉ là một vài kinh nghiệm mang tính chủ quan thôi..:😋😜✌️✍ Thứ nhất, các bạn nên làm visa du lịch để qua trường nhé cho thủ tục nhanh gọn nhẹ vì qua bên này các bạn đều phải đổi visa dài hạn cho dù các bạn có làm visa du học đi chăng nữa! Các bạn có thể tìm đến dịch vụ làm visa giúp nhé, họ thu phí chênh ...
  Được đăng 23:44, 18 thg 7, 2020 bởi minh lê
 • Kinh Nghiệm Du học Nhật Bản         Tốt nghiệp trung học phổ thông & chuẩn bị hành trang lên đường du học để chắp cánh cho ước mơ tri thức của mình, đến một đất nước hoàn toàn mới chưa một lần đặt chân " Nhật Bản - Đất nước hoa anh đào".        Bên cạnh niềm vui, niềm phấn chấn và vô vàn những dự định cho riêng mình có lẽ là những băn khoăn, hồi hộp, những lo lắng không biết cuộc sống học tập ở môi trường mới sẽ như thế nào, nhất là với một đất nước phồn hoa, hiện đại và có nhịp sống nhanh đến chóng mặt như Nhật Bản, vì thế kinh nghiệm của những người đi trước chính là món quà giá ...
  Được đăng 03:03, 1 thg 4, 2015 bởi THPT Văn Lang
 • Kinh nghiệm Du học Hàn Quốc         Hiện có một lượng du học sinh Việt Nam đông đảo với khoảng 3.000 người đang theo học và nghiên cứu tại Hàn Quốc. Với một sức hút mạnh mẽ, đất nước này đang là sự lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam khác. Câu chuyện của một du học sinh dưới đây hy vọng sẽ góp phần thêm vào sổ tay du học của bạn đọc những kinh nghiệm khi ở xứ người.Có thể phải đối mặt với… stress        Có lẽ với sinh viên mới tốt nghiệp trung học phổ thông đi du học nào, thời điểm bắt đầu đặt chân sang xứ người cũng là thời điểm khó khăn nhất.        Sau khi tốt ...
  Được đăng 03:02, 1 thg 4, 2015 bởi THPT Văn Lang
 • Đi nước ngoài học, nên không? Mỗi năm có hàng ngàn, hàng triệu người trên thế giới sẵn sàng rời bỏ “vùng tiện nghi” của mình để lên đường du học (điển hình như học tiếng Anh ở những nước như Mỹ, Canada, Vương quốc Anh và Úc). Tại sao họ phải đi du học? Đơn giản vì họ tin rằng việc học ngôn ngữ ở đất nước mà nó là ngôn ngữ bản xứ sẽ giúp họ thành thạo nhanh chóng. Những người khác lại cho rằng việc học ở nước ngoài sẽ giúp họ có cái nhìn trân trọng hơn về đất nước của chính mình. Một số lại nghĩ du học giúp ta kiếm việc làm tốt hơn. Và trên thực tế, rất ...
  Được đăng 03:04, 1 thg 4, 2015 bởi THPT Văn Lang
Hiển thị bài đăng 1 - 4trong tổng số 4. Xem nội dung khác »

Kinh nghiệm du học Trung Quốc

đăng 23:44, 18 thg 7, 2020 bởi minh lê

📢✌️Một vài kinh nghiệm cho các bạn chuẩn bị hành trang qua Trường Du học nhé!
✌️👉🏻 Với chút kinh nghiệm của một Du học sinh đã có 6 năm học tập và sinh sống tại Vũ Hán, ad chia sẻ chút với các bạn mong đừng cười chê nhé vì chỉ là một vài kinh nghiệm mang tính chủ quan thôi..:😋😜✌️
 Thứ nhất, các bạn nên làm visa du lịch để qua trường nhé cho thủ tục nhanh gọn nhẹ vì qua bên này các bạn đều phải đổi visa dài hạn cho dù các bạn có làm visa du học đi chăng nữa! Các bạn có thể tìm đến dịch vụ làm visa giúp nhé, họ thu phí chênh lệch 5$ thôi nên ad nghĩ sẽ rất hợp lý, các bạn tỉnh ngoài có thể gửi hộ chiếu đi để đóng visa giúp chứ không nhất thiết phải trực tiếp lên Hà Nội nhé!
Thứ 2 các bạn có thể khám sức khoẻ ở nhà hoặc qua bên này khám cũng được vì cho dù có khám ở nhà rồi qua bên này các bạn vẫn phải khám lại một vài mục!
Thứ 3 các bạn nên làm thẻ ICBC( ngân hàng Công thương TQ) ở Việt Nam( chỗ Kim Mã thì phải) nộp tiền Viêt vào đó và qua bên này rút tiền Trung nhé( theo tỷ giá thời điểm rút tiền) mỗi lần rút phí 6 tệ( mỗi lần có thể rút 100 tệ-5000 tệ), nếu quẹt thẻ không mất phí!
👇Lưu ý có thể đóng tiền học và tiền nhà cho trường băng phương thức quẹt thẻ nhé!
Để chuyển tiền các bạn có thể sang bên này trước, làm thẻ ngân hàng bên này và gia đình sẽ chuyển tiền sau vào tài khoản bên này của các bạn nhé, có dịch vụ chuyển tiền và phí rất rẻ(100-160k/1 lần chuyển không giới hạn)👉🏻Ad thích cách này vì rất tiện!
Thứ 4, các bạn không cần phải mang quá nhiều đồ sang đâu, trừ những thứ mà các bạn thực sự yêu thích vì bên này cái gì các bạn cũng có thể mua được trên mạng, kể cả mì tôm Hao hao, nước mắm Nam Ngư, mì miến Phú Hưng, Ôma chi...cho đến kẹo dừa bánh đậu xanh Hải Dương, bên này đều có nhé!
Các bạn cũng không cần mang quá nhiều quần áo ở nhà qua đâu, bên này quần áo thời trang mà rẻ với hàng bình dân, và tất nhiên cũng đầy đủ tất cả các mặt hàng cao cấp
Về vấn đề phòng ốc, các bạn nên qua đây trước rồi xem tình hình thực tế rồi mới nên tính, các bạn mới qua được sắp xếp phòng tạm thời mà, có đủ thời gian để các bạn trọn căn phòng mình ưng ý...:) nếu nhà trường hết phòng các bạn sẽ được sắp xếp ở tạm khách sạn để đợi có phòng mới nhé( tất nhiên là free😜) vì hè năm nào trường cũng tân trang sửa soạn lại phòng ốc để đón sv mới nên hay bị thiếu phòng giai đoạn nửa đầu tháng 9!
...... Còn gì nữa nhỉ..???
À... Các bạn học tiếng chắc băn khoăn không biết mới qua sẽ được xếp vào lớp nào! Các bạn không cần lo lắng đâu nhé vì tuỳ vào mỗi trình độ tiếng của các bạn sẽ có lớp học phù hơp nhé, còn đối với các bạn chưa biết chút nào..( 呵呵!😋) như vậy càng tốt vì giống ad😉 ad ngày xưa mới đến nửa chữ bẻ đôi cũng không biết nezz!!! Khi các bạn chưa biết gì học sẽ càng nhanh vào, giống như em bé mới học nói vậy,cứ nghe người lớn nói riết rồi tự dưng nó biết à.:)
À, một vấn đề mà các bạn cũng như phụ huynh khá quan tâm đó là vấn đề liên quan đến Chính trị! Các bạn yên tâm nhé, bên này thanh bình lắm thậm chí có nhiều người còn không biết Trung Quốc với Việt Nam có tranh chấp gì gì đó cơ..:))
Có nhiều phụ huynh sợ qua bị người Trung Quốc đánh呵呵!không có chuyện đó đâu nhé, người Trung Quốc rất yêu mến người Việt chứ không như Việt Nam đi đâu cũng thấy mang Khựa với Tàu ra chửi:)))
👉🏻Có nhiều phụ huynh sợ người Trung Quốc họ ác, đó đánh giết người.. Cái này ad thấy ở đâu cũng vậy, đều có người tốt kẻ xấu! Truyền thông Việt Nam thích đưa những cái xấu của người ta để chỉ trích! Trung Quốc với một đất nước 5 nghìn năm lịch sử, là cái gốc của Văn hoá Á Đông, tôn sùng Khổng Giáo, Phật Giáo, Đạo giáo, dậy con người ta Nhân Lễ Nghĩ Chí Tín, Công Dung ngôn hạnh, tránh ác hướng thiện làm sao lại đi bảo cả đất nước người ta ác được! Các bạn xem phim, đọc truyện, tìm hiểu văn hoá Trung Quốc chắc sẽ biết bản chất của Văn hoá và con người Trung Quốc ha...;))
Một điều nho nhỏ nữa là Trung Quốc là một đất nước rất văn minh nhé, vì người đông nên đi đâu bạn cũng thấy người ta đứng xếp hàng từ xếp hàng mua đồ đến xếp hàng để lên xe, vào ga tàu. Đường bên Trung Quốc đều rất lớn, mọi người tuân thủ luật giao thông, không lạng lách, vượt xe vượt đèn, đen vàng là dừng lại hết rồi.. Trung quốc xe đông nên cũng tắc đường nhưng là tắc đường theo trật tự, hàng lối chứ không phải chen lấn xô đẩy! Trung quốc không có nhiều chú công an đứng đường như ở Việt Nam đâu, ở ngã ba ngã bảy mới có một vài chú mà nói cái này chắc các bạn không tin đâu..ở Trung Quốc Công an giao thông được cho là nghề được yêu quý nhất nhé, cùng với các nghề shiper, chú đưa thư, chú thợ điện cũng được coi là nghề vất vả nhất nữa:((
Ở Trung Quốc cuộc sống đều rất tiện lợi, bạn có thể chỉ ngồi ở nhà mà tha hồ shipping và thanh toán ngay trên chiếc điên thoại của bạn thôi! Bạn cũng có thể ngồi ở nhà và tha hồ vào các nhà hàng yêu thích với chiếc điện thoại nhỏ xinh và cũng chỉ với vài thao tác là bạn có thể chọn được món ăn mình ưu thích thanh toán trên điện thoại và đợi khoảng 15 phút để có món ngon gõ cửa tận nhà nhé!
Ở Trung Quốc ra ngoài ít phải đem tiền mặt lắm, cũng không cần mang thẻ ngân hàng, các bạn chỉ cần không quên mang điện thoại và sạc đủ pin là ok! Mọi giao dịch mua bán chỉ cần các bạn quét một mã QR trên điện thoại đối phương bằng camerra điện thoại, thực hiện vài thao tác và nhập số tiền cần giao dịch vậy là ok rồi..
Nói nhiều lan man quá..:)) chắc cũng tàm tạm rồi! Các bạn qua đây rồi tự mình tìm hiểu và mục sở thị thêm về văn minh và cái đang học hỏi ở nước bạn nhé! Chứ ở Việt Nam toàn thấy nói người ta xấu không à,
Các bạn qua xem để biết vì sao người ta cũng xuất phát điểm từ lạc hậu tiến đến là cường quốc Thứ 2 Thế Giới nhé!

Kinh Nghiệm Du học Nhật Bản

đăng 03:01, 1 thg 4, 2015 bởi THPT Văn Lang   [ đã cập nhật 03:03, 1 thg 4, 2015 ]


        Tốt nghiệp trung học phổ thông & chuẩn bị hành trang lên đường du học để chắp cánh cho ước mơ tri thức của mình, đến một đất nước hoàn toàn mới chưa một lần đặt chân " Nhật Bản - Đất nước hoa anh đào".
        Bên cạnh niềm vui, niềm phấn chấn và vô vàn những dự định cho riêng mình có lẽ là những băn khoăn, hồi hộp, những lo lắng không biết cuộc sống học tập ở môi trường mới sẽ như thế nào, nhất là với một đất nước phồn hoa, hiện đại và có nhịp sống nhanh đến chóng mặt như Nhật Bản, vì thế kinh nghiệm của những người đi trước chính là món quà giá trị nhất.Các kinh nghiệm học tập trong các bậc học tại Nhật Bản, dựa trên những điều mà nhiều du học sinh đã đúc rút ra trong thời gian đã học tập tại đất nước hoa anh đào. Chúng tôi không thể truyền tải hết một cách chi tiết các kinh nghiệm trong quá trình học tập, mà chỉ giới thiệu một cách khái quát những phần tâm đắc và thiết yếu nhất, giúp các bạn hình dung cụ thể hơn về cuộc sống du học. Những điều chi tiết hơn, các bạn có thể tham khảo thêm ở các nguồn khác hoặc qua các lưu học sinh có kinh nghiệm và tự trải nghiệm khi bạn đặt chân đến Nhật Bản. Hy vọng rồi đây kinh nghiệm của chính bạn sẽ làm giàu thêm tài sản này và lại được truyền tải cho các lớp du học sinh đi sau.

1. Kinh nghiệm trong thời gian học tiếng Nhật
        Thời gian học tiếng Nhật là thời gian rất quan trọng trong quá trình du học. Trên nhiều phương diện, nó quyết định cuộc sống du học của bạn trong suốt những năm sau. Đây là thời gian quý báu để bạn tập trung học tiếng Nhật, tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản, làm quen và gây dựng cơ sở cho cuộc sống du học. Với những sinh viên du học tự túc, đây còn là quãng thời gian đầy thử thách do phải tự vật lộn để trang trải mọi chi phí trong khi còn rất bỡ ngỡ. Những sinh viên du học theo học bổng toàn phần có điều kiện thuận lợi hơn về mọi mặt, và thời gian học tiếng Nhật sẽ chắc chắn là thời gian để lại nhiều kỷ niệm khó quên.
        Trong khi phần lớn các trường tiếng Nhật tập trung ở 2 khu vực đô thị lớn là Tokyo và Osaka thì các trường đại học, cao đẳng và trung cấp lại nằm rải rác khắp nước Nhật. Nếu bạn chọn vào hoặc được phân về một trường tại địa phương thì đây còn là thời gian quí báu để bạn làm quen với chốn phồn hoa. Với sinh viên du học bậc đại học, cao đẳng, trung cấp, do đại đa số phải học chuyên môn bằng tiếng Nhật nên thường phải tham gia các khoá học tiếng Nhật tập trung trong khoảng 1 năm. Sinh viên sau đại học có thể không phải học tiếng Nhật hoặc theo các khoá chừng 6 tháng với cường độ thấp hơn. Nhiều sinh viên sau đại học có xu hướng dùng tiếng Anh trong giao tiếp với giáo sư hướng dẫn. Thời gian đầu sẽ khá thuận tiện nhưng xét về mặt lâu dài lại là yếu tố bất lợi: bạn không thể phát triển tốt được tiếng Nhật. Khi đi lại, giao tiếp với người Nhật khác, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, khi có giấy tờ, văn bản liên quan đến bạn được gửi đến, bạn sẽ không thể đọc được, và lúc nào cũng phải hỏi người khác, rất bất tiện. Nếu thầy giáo muốn nói bằng tiếng Anh, bạn có thể giao tiếp với thầy bằng thứ ngôn ngữ này, rồi cố gắng hết sức dành thời gian để học tốt tiếng Nhật và mạnh dạn sử dụng. Bạn có thể sử dụng xen lẫn cả tiếng Anh, nếu bạn không biết ngay các từ vựng đó.        Trong thời gian ở Nhật Bản, ngoài tấm bằng, nếu bạn có một trình độ tiếng Nhật lưu loát, bạn sẽ có điều kiện tạo mối quan hệ tốt với các giáo sư, bạn bè Nhật Bản, tạo mối quan hệ hợp tác, giúp đỡ, làm ăn trong tương lai. Sau khi về nước, với khả năng chuyên môn và tiếng Nhật trôi chảy, bạn sẽ có nhiều cơ hội thuận lợi và ưu thế hơn hẳn những người không biết tiếng. Ngoài ra, trong những tháng năm dài ở Nhật Bản, tiếng Nhật còn giúp bạn giảm căng thẳng, vơi bớt nỗi buồn xa nhà… khi bạn có thể hiểu các chương trình tivi, đài, đọc sách, và có nhiều bạn bè Nhật Bản. Nếu bạn chưa bao giờ học tiếng Nhật tại Việt Nam, hoặc chỉ có sự chuẩn bị chút ít, bạn sẽ cảm thấy đây là một ngôn ngữ khó và đôi khi nản lòng.
        Tuy nhiên, sau khi vượt qua những cửa ải đầu tiên, bạn sẽ dần tự tin và cảm nhận được những lợi ích sát sườn khi giao tiếp được bằng tiếng Nhật trong sinh hoạt. Theo kinh nghiệm từ lưu học sinh thì trong 3 tháng đầu tiên bạn sẽ khá vất vả, nhưng sau đó thì bạn sẽ quen dần và thấy tiếng Nhật dễ nhớ, dễ học hơn. Ngữ pháp tiếng Nhật khác nhiều so với tiếng Việt, trong đó cách sử dụng động từ và trợ từ tương đối phức tạp.
        Ngoài ra, người Việt gặp một số âm khó phát âm. Những khó khăn này sẽ được giải quyết theo thời gian. Cách tốt nhất là giao tiếp nhiều vì trong thời gian này bạn sẽ có nhiều bạn bè quốc tế, những người dễ chia xẻ và tiếng Nhật cũng không hoàn hảo như bạn. Bỏ qua cơ hội giao tiếp trong thời gian này, bạn sẽ “dị ứng” mạnh hơn khi phải dùng tiếng Nhật trong học tập, nghiên cứu với người Nhật. Sẽ không quá lời khi nói rằng trình độ tiếng Nhật của bạn phụ thuộc phần lớn vào khả năng đọc và viết chữ Hán (Kanji). Tiếng Nhật sử dụng phổ biến khoảng 2000 chữ Hán. Nắm bắt được cách đọc và viết 2000 chữ Hán này, bạn sẽ tích luỹ được một vốn từ vựng rất lớn và hầu như có thể hiểu được nghĩa của các tài liệu viết. Ngược lại, nếu không thuộc được một lượng chữ Hán đủ lớn, bạn không thể viết, không thể đọc và vì thế không thể nhớ được từ vựng. Âm Hán Việt là vũ khí lợi hại giúp bạn tìm ra cho mình một qui tắc để học thuộc và nhớ tốt toàn bộ bảng chữ Hán thông dụng.

        Cũng trong thời gian này, cần tranh thủ thời gian để củng cố lại kiến thức chuyên môn và đặc biệt là gây dựng vốn từ chuyên môn. Với những sinh viên phải tham gia kỳ thi tuyển sau khoá học tiếng Nhật, đương nhiên không thể tránh khỏi việc đầu tư thời gian chuẩn bị vì bạn không được phép thất bại. Sinh hoạt trong quãng thời gian này nhìn chung thoải mái do sức ép chưa nhiều (ngoại trừ những trường hợp du học tự túc). Trường hoặc trung tâm tiếng Nhật nơi bạn học thường tổ chức cho bạn các chương trình homestay (nghỉ tại các gia đình Nhật Bản) trong thời gian từ vài ngày đến một tuần, hoặc các chương trình giao lưu quốc tế gặp gỡ với người Nhật hoặc bạn bè đến từ nhiều nước khác trên thế giới. Đây là dịp rất quí báu để bạn có thể phát triển mối quan hệ với các gia đình và bạn bè Nhật Bản và biết thêm về lối sống của họ. Người Nhật vẫn còn giữ được nhiều bản sắc văn hoá truyền thống và Á Đông, rất chu đáo và hiếu khách. Nhiều du học sinh Việt Nam đã có được những tình cảm rất tốt đẹp với các gia đình homestay trong nhiều năm và được họ coi như là người thân trong gia đình. Những khi chúng ta gặp khó khăn ví dụ như chưa rõ nhiều điều về cuộc sống tại Nhật Bản, các gia đình homestay sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

2. Sinh viên trung cấp
        Hầu hết sinh viên Việt Nam theo học bậc học này hiện nay được nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản, trong khi đây là khối trường thu hút nhiều sinh viên nước ngoài và phần lớn là sinh viên du học tự túc. Sau một năm học tiếng Nhật, các bạn sẽ được phân về các trường trung cấp tập trung quanh khu vực Tokyo và Osaka. Môi trường sống vì vậy hầu như không có thay đổi lớn. Ngoài thời gian học ở trường, bạn được hoàn toàn tự do.
        Chương trình học nhìn chung gồm các tiết học bắt buộc và ít có sự lựa chọn. Ngoại trừ một số ngành đòi hỏi thực tập nhiều thì không vất vả, tuy nhiên do thời gian học ngắn (2 năm), bạn cần nỗ lực nhiều hơn ngay từ học kỳ đầu tiên, khi tiếng Nhật còn chưa vững, để đạt được kết quả tốt. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tìm việc làm hoặc chuyển tiếp sang học đại học. Không ít sinh viên chọn con đường thi và học lại từ năm thứ nhất đại học do số lượng các trường đại học chấp nhận chuyển tiếp còn hạn chế.

3. Sinh viên cao đẳng kỹ thuật
        Sau thời gian một năm, có số vốn tiếng Nhật kha khá và biết được tương đối nhiều điều về cuộc sống đô thị, bạn sẽ được chuyển đến trường cao đẳng kỹ thuật (Kosen) nằm tại các địa phương của Nhật Bản. Các trường Kosen này phần lớn nằm tại các vùng xa xôi hẻo lánh, giao thông không được thuận tiện và có ít người nước ngoài sinh sống. Nhiều sinh viên đã bị sốc khi môi trường sống của mình bị thay đổi quá nhiều. Bạn sẽ vào học năm thứ 3 của khoá học 5 năm. Thời gian đầu, có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong ngôn ngữ vì bạn sẽ phải nghe giảng, viết bài… cùng các sinh viên Nhật vốn đã học ở trường 2 năm. Tuy nhiên nếu bạn cố gắng, chỉ chừng nửa năm sau là tiếng Nhật của bạn cũng đã khá thành thạo. Về nội dung tại các trường Kosen này, với học lực của các sinh viên Việt Nam đã được lựa chọn trong nước, thì cũng sẽ không gặp mấy khó khăn. Học sinh Kosen nhập học sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở nên được quản lý khá chặt. Nam và nữ sống trong các ký túc xá riêng thường đặt ngay trong khuôn viên của trường. Buổi sáng dậy phải điểm danh, buối tối không được đi chơi quá 11h đêm và khi đi phải xin phép. Khách mời thường chỉ được gặp các học sinh tại các phòng tiếp khách của KTX và nếu nghỉ lại thì cũng tại phòng riêng. Nhìn chung, cuộc sống sẽ gò bó hơn rất nhiều so với thời gian học tiếng Nhật, nhưng có ưu điểm là bạn có thể toàn tâm toàn ý vào học tập và quan hệ bạn bè với những sinh viên Nhật cùng KTX sẽ giúp bạn hoà nhập dễ dàng hơn. Kết quả của ba năm học tại các trường cao đẳng có vai trò quan trọng khi bạn tốt nghiệp và muốn chuyển tiếp sang học đại học.
        Những sinh viên nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản sẽ phải tham dự kỳ thi xét học bổng và chỉ có một số ít được nhận tiếp học bổng này, số còn lại sẽ phải đi xin các nguồn học bổng khác. Kỳ thi chuyển tiếp vào năm thứ 3 của các trường đại học cũng là một rào chắn phải vượt qua. Bạn có thể tham khảo nhiều thông tin về kỳ thi này từ các lớp sinh viên đi trước. Khi đã chuyển tiếp vào năm thứ 3 đại học, bạn sẽ phải khá vất vả để đạt được số học phần cần thiết khi lên năm thứ 4 và khi tốt nghiệp. Nhiều trường đại học không chấp nhận chuyển đổi toàn bộ số học trình bạn đã lấy tại trường cao đẳng và bạn buộc phải theo một lịch học rất căng thẳng. Sẽ là một khó khăn rất lớn nếu bạn vừa phải làm quen với môi trường mới, vừa phải học đuổi, lại vừa phải làm thêm để trang trải sinh hoạt nếu không có học bổng. Vì vậy, hãy cố gắng đạt kết quả tốt ngay trong thời gian học cao đẳng và nếu không được kéo dài học bổng của chính phủ Nhật Bản thì tìm cách xin thật sớm một học bổng khác.

Kinh nghiệm Du học Hàn Quốc

đăng 02:57, 1 thg 4, 2015 bởi THPT Văn Lang   [ đã cập nhật 03:02, 1 thg 4, 2015 ]

        Hiện có một lượng du học sinh Việt Nam đông đảo với khoảng 3.000 người đang theo học và nghiên cứu tại Hàn Quốc. Với một sức hút mạnh mẽ, đất nước này đang là sự lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam khác. Câu chuyện của một du học sinh dưới đây hy vọng sẽ góp phần thêm vào sổ tay du học của bạn đọc những kinh nghiệm khi ở xứ người.
Có thể phải đối mặt với… stress

        Có lẽ với sinh viên mới tốt nghiệp trung học phổ thông đi du học nào, thời điểm bắt đầu đặt chân sang xứ người cũng là thời điểm khó khăn nhất.
        Sau khi tốt nghiệp ĐH năm 2004, Nguyễn Minh Chung (hiện là giảng viên bộ môn Tiếng Hàn, Khoa Đông Phương học, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn) đã xin được học bổng sang Hàn Quốc học. Dù đã có bốn năm học tại Việt Nam để tìm hiểu sâu về ngôn ngữ, văn hoá Hàn Quốc, “giắt lưng” thêm vốn tiếng Anh để làm Thạc sĩ thế nhưng Chung vẫn gặp những “rắc rối” về ngôn ngữ khi sang đây học.
Chung cho hay, ở Việt Nam chỉ chủ yếu học tiếng Hàn Quốc ứng dụng, giao tiếp, nhưng cô sang đây nghiên cứu thạc sĩ về tiếng Hàn vì thế phải học những từ chuyên môn mang tính học thuật cao. Để học hiểu bài trên lớp, làm bài luận giáo sư giao, Chung đã phải đọc rất nhiều sách cả tiếng Hàn, lẫn tiếng Anh để bổ trợ vốn tiếng Hàn.
        Đó chính là lý do khiến 7 – 8 tháng đầu tiên sang Hàn Quốc, cô đã bị stress bởi chỉ có thể hiểu nổi 60% bài giảng trên lớp, trong khi xung quanh các sinh viên người Hàn phát biểu ầm ầm
“Năm 2004, mình sang Đại học Inha (TP Incheon), khi đó trường này chưa có sinh viên Việt Nam nào theo học cả. Khoảng thời gian đó, mình rất mong mỏi có một người bạn Việt Nam nào đó học ở đây để hỏi han. Nhưng thật khó khăn, thời điểm đó mình thực sự muốn về nhà” – Chung chia sẻ.
        Ngoài ra, theo Chung, sinh viên Hàn Quốc rất chăm chỉ, chính vì thế, sinh viên du học lại càng phải cố gắng nhiều hơn: “Ai cũng học hành rất chăm chỉ từ 9 giờ sáng và học tiếp tại phòng Lab tới 1 – 2 giờ đêm. Họ học và làm mọi việc đều nhanh”.
Những khác biệt về văn hoá
        Với một người đã từng học tiếng Hàn bốn năm thì với Chung, không e ngại nhiều vấn đề về xung đột văn hoá.
Một điều mà Chung rất khâm phục là, dù ở một đất nước phát triển nhanh nhưng những nét văn hoá truyền thống như “tôn sư trọng đạo” của họ được gìn giữ khá tốt. “Ví dụ, sinh viên thực sự tôn trọng các giảng viên, học hành nghiêm túc. Có lần mình thực sự muốn nghỉ tiết học để đi làm thêm nhưng cả kỳ học không có sinh viên nào xin nghỉ nên mình lại ngại không dám xin nghỉ nữa” – Chung cho hay.
Duy chỉ có một đôi lần Chung từng chứng kiến sự hiểu lầm về văn hoá giữa hai nước tại nơi cô làm thêm – một công ty quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Chung cho biết, có lần các lao động nữ Việt Nam cảm thấy bức xúc khi có một số ông chủ Hàn có hành vi… không đúng mực với họ khi liên tục vỗ vai, vỗ lưng họ. Thế là công ty lại phải nhờ Chung giải thích cho họ hiểu rằng, với người Hàn Quốc, hành động đó chỉ mang tính chất… động viên nhân viên làm việc!
        Hoặc thời gian đầu, do ăn khá nhiều kim chi, Chung đã bị nóng trong người: “Nhưng thật tuyệt vời, vị giáo sư hướng dẫn cho mình đã cho mình một lọ thuốc để chữa trị. Giờ thì món ăn Hàn Quốc mình lại rất thích”, Chung bộc bạch.
Được biết, ngoài thời gian học hành bận rộn, Chung cũng cố gắng thu xếp làm thêm trang trải cuộc sống như phiên dịch, dạy tiếng Anh cho trẻ em, dạy tiếng Việt cho người Hàn Quốc. Thi thoảng rỗi rãi hoặc vào dịp Tết, Chung lại vào diễn đàn của hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc để đọc cho đỡ nhớ nhà.
        Sau ba năm nghiên cứu Thạc sĩ tại Hàn Quốc, Chung trở về Việt Nam và giảng dạy luôn tại bộ môn Tiếng Hàn trước đây mình từng theo học và vẫn giữ được những mối liên hệ với các giáo sư, các bạn bè Hàn Quốc và nước khác.
Dù đi học ở nước nào thì các bạn vẫn cần một kiến thức nền đủ vững cả về kiến thức, văn hoá, tiếng Anh… để đỡ hẫng hụt. Bạn cũng cần có sự tự tin, mạnh dạn để nhanh chóng vượt qua những rào cản về ngôn ngữ. Đó là những gợi ý và kinh nghiệm của Chung hy vọng sẽ giúp các sinh viên Việt Nam thêm “dũng khí” khi chọn đất nước để du học.

Đi nước ngoài học, nên không?

đăng 03:23, 31 thg 3, 2015 bởi THPT Văn Lang   [ đã cập nhật 03:04, 1 thg 4, 2015 ]

Mỗi năm có hàng ngàn, hàng triệu người trên thế giới sẵn sàng rời bỏ “vùng tiện nghi” của mình để lên đường du học (điển hình như học tiếng Anh ở những nước như Mỹ, Canada, Vương quốc Anh và Úc). Tại sao họ phải đi du học? Đơn giản vì họ tin rằng việc học ngôn ngữ ở đất nước mà nó là ngôn ngữ bản xứ sẽ giúp họ thành thạo nhanh chóng. Những người khác lại cho rằng việc học ở nước ngoài sẽ giúp họ có cái nhìn trân trọng hơn về đất nước của chính mình. Một số lại nghĩ du học giúp ta kiếm việc làm tốt hơn. Và trên thực tế, rất ít người chọn đi du học chỉ để cho…vui!Tuy nhiên, sinh sống và học tập ở nước ngoài có thể là khởi nguồn của những rắc rối. Hầu như ai cũng sẽ rơi vào trạng thái nhớ nhà. Một số người thậm chí không chịu nổi mà phải quay về nhà sớm hơn dự định.

Vậy thì đi học tiếng Anh ở nước ngoài có phải là niềm yêu thích của bạn? Hãy đọc một số "cảnh báo" (cả tích cực lẫn tiêu cực) dưới đây để đưa ra quyết định chính xác cho riêng bạn.

Những khó khăn của việc đi du học

Du học không có nghĩa là bạn học tiếng Anh một cách thần tốc: Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ việc sống ở nước ngoài là có thể học được ngôn ngữ bản địa. Điều này không phải đúng hoàn toàn. Bạn sẽ cần phải tập trung thì mới học được. Có rất nhiều người sống ở nước ngoài mấy chục năm nhưng cũng đâu có nói tốt ngôn ngữ của nơi họ sinh sống! Tuy nhiên, phải công nhận rằng việc đi nước ngoài học ngoại ngữ lúc nào cũng tốt hơn là học ở trong nước.

Du học rất khó. Bạn sẽ nhớ nhà, nhớ gia đình, bạn bè, ẩm thực và mọi thứ đã từng quen thuộc với bạn. Hầu như ai ai cũng từng sống qua một vài trải nghiệm sốc văn hoá. Bạn sẽ phải nhận ra và chấp nhận một sự thật là mình phải điều chỉnh chính bản thân mình mới có thể hoà nhập vào cuộc sống mới.  

Du học đắt đỏ. Không có gì phải bàn cãi về sự tốn kém khi đi du học. Chi phí này có thể dao động từ mức đắt đỏ cho đến… siêu đắt đỏ. Có nhiều điểm đến du học không cho phép sinh viên nước ngoài làm thêm, thế nên bạn phải chuẩn bị đầy đủ khoản tiền cần thiết trước khi lên đường, hoặc phải có một ai đó hỗ trợ bạn ở nhà. Hãy tự trả lời cho câu hỏi “liệu gia đình mình có lo liệu đủ số tiền này không?”

Đi du học và những ích lợi

Bạn được sống trong môi trường tiếng Anh. Dẫu rằng bạn phải tập trung học hành, nhưng mọi thứ sẽ đến nhanh chóng hơn những cách học thông thường ở Việt Nam, đơn giản vì tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi, ở mọi nơi – trên đường phố, trong các cửa hàng, trên tivi… Tóm lại là bạn không thể “trốn khỏi” tiếng Anh trong đời sống hàng ngày.

Bạn cởi mở với thế giới. Sống trong một nền văn hóa mới sẽ khiến ta làm quen những cách tư duy, hành động mới mẻ và qua đó sẽ giúp ta nhận ra dù có khác biệt đến mấy thì con người ở đâu cũng như nhau mà thôi. Khi đi du học, bạn sẽ không chỉ được làm quen với bạn bè bản xứ mà cả những người bạn cùng lớp đến từ mọi miền thế giới.

Bạn học cách chăm sóc chính mình. Sống ở một nước khác, dù cho bạn được ở chung trong một môi trường gia đình, thì vẫn đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối diện với những điều mới mẻ mà bản thân có thể chưa từng trải qua khi còn ở trong nước. Những điều này bao gồm nấu ăn, dọn dẹp, mua sắm, giặt đồ, lựa chọn các phương tiện công cộng, sắp xếp cuộc sống, thiết lập tài khoản điện thoại và các tiện ích khác… Có thể bạn sẽ cho những việc này là phiền phức, nhưng sau khi trở về, rất nhiều sinh viên nước ngoài đã rất tự hào vì trở thành con người tự lập.

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi mãi mãi. Một trong những điều tuyệt vời nhất của trải nghiệm du học là “bạn trở thành một người đã có sự thay đổi”. Khi đó, cách nhìn nhận của bạn về cuộc đời rất khác và sự chín chắn sẽ dẫn bạn đến những nơi chốn mới mẻ trong đời.

Bạn tạo nên những “ký ức đời người”. Những hình ảnh, sách báo, kỷ niệm sẽ giúp bạn ghi dấu lại trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài, nhưng những ký ức của khoảng thời gian này sẽ trở thành một phần của cuộc đời, cho đến nhiều năm tháng sau nữa.

Vậy thì làm thế nào để biết du học có phải là lựa chọn dành cho học sinh trung học phổ thông? Hãy hỏi chuyện những người đã từng du học, đọc các chia sẻ trên Internet và chớ bỏ qua những bài viết trên nhé!

1-4 of 4