Bộ trưởng Giáo dục chia sẻ những gì với thí sinh trước Kỳ thi Quốc gia?

đăng 19:23, 20 thg 4, 2017 bởi Phương Lê
 (GDVN) - Các vấn đề từ chuẩn bị đề thi, địa điểm thi, cho đến đảm bảo công bằng, chống gian lận...được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ với Báo điện tử GDVN.

Còn chưa đầy một tuần nữa Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 chính thức bắt đầu, đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi ở các địa phương, cụm thi đã hoàn tất. Tuy nhiên, những lưu ý cần thiết trước khi vào kỳ thi được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

 Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có bài phỏng vấn xung quanh công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này.

PV: Thứ Bộ trưởng, năm nay là năm đầu tiên các địa phương đều có cụm thi chủ trì, thí sinh ít phải đi lại nhưng cán bộ làm công tác thi lại di chuyển nhiều. 
Làm  thế nào để đảm bảo an toàn, tính khách quan đối với cán bộ coi thi địa phương, nhất là trong công tác chấm thi?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chúng tôi cũng đã lường những tình huống này, vì vậy công tác di chuyển của cán bộ coi thi đã được quán triệt tăng cường và hỗ trợ, từ địa điểm các thầy cô ở các trường đại học đến các điểm thi. 

Đặc biệt hơn, các địa phương đã có chỉ thị các Sở Giao thông và Vận tải phải hỗ trợ việc đi lại cho thầy cô thí sinh, đặc biệt nữa là chỉ đạo các Sở công an có kế hoạch phương án bảo đảm an toàn cho giám thị trong quá trình tổ chức thi tại địa phương. 

Bên cạnh đó, trong quá trình vận chuyển mang bài thi về cơ sở chấm cũng có sự bảo đảm an toàn và lực lượng bảo vệ an ninh văn hóa tư tưởng PA25 các địa phương. 
Về kinh phí chấm thi, năm nay có 1 kinh nghiệm được phổ biến rất rõ, đó là trách nhiệm về kinh phí của Hội đồng coi thi và địa phương để hỗ trợ cán bộ chấm thi. 

   Điều này nhằm tránh tình trạng trách nhiệm không rõ ràng dẫn đến giám thị không được hài lòng trong quá trình điều động chấm thi. 

   Như vậy công tác đảm bảo an toàn, quyền lợi cho các giám thị trông và chấm thi được chỉ đạo rất chặt chẽ. Trong quá trình chấm thi cũng phải có trách nhiệm kiểm tra chéo, tránh tình trạng tự trong nội bộ nhẹ tay, tránh tình trạng trường tôi, trường anh…
   Để đảm bảo chấm thi một cách chính xác, khách quan, barem chấm số điểm đến 0,25, hết sức rõ ràng; cùng với đó là đưa phần mềm vào, bảo đảm minh bạch để tất cả giáo viên đều hiểu như nhau và chấm thang điểm tương đương nhau. 

   Điều này sẽ khắc phục tình trạng tùy giáo viên có thể chấm cận thấp cận trên khác nhau, nhất là ở những môn khoa học xã hội.

   Tôi cho rằng, đó là giải pháp nhằm đảm bảo chính xác công bằng cho thí sinh, không phân biệt các thí sinh để xét tuyển hay thí sinh chỉ xét tốt nghiệp.
   Bộ GD&ĐT có quan điểm gì về vẫn có băn khoăn với hai loại cụm thi dẫn đến không công bằng?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Vì có nhận thức đó nên để đảm bảo công bằng ngay cả về coi thi rồi xử lý các tình huống trong đề thi và chấm thi, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường đại học, địa phương phải có sự tăng cường chỉ đạo ở các cụm thi do Sở GD&ĐT tổ chức. 
   Đặc biệt, ở những vùng hết sức khó khăn như miền Trung, Tây Nguyên thì bộ đã có kế hoạch tăng cuờng cán bộ hỗ trợ trong quá trình tổ chức thi. Như vây, sự chỉ đạo là thống nhất trong toàn cụm thi, điểm thi, không có sự phân biệt  giữa cụm do Sở GD&ĐT tổ chức và những cụm do các trường đại học tổ chức. 
   Quan điểm chỉ đạo của bộ là phải khách quan, nghiêm túc như nhau, và đặc biệt chú trọng ở các cụm do Sở tổ chức lần đầu. Vì vậy, không có chuyện những cụm do Sở tổ chức thì nhẹ tay mà những cụm do ĐH tổ chức thì chặt tay. Tất cả đều phải bình đẳng và nghiêm túc.
   Năm nay số cụm thi tăng lên, dư luận lo ngại không đủ giáo viên chấm thi cũng như trình độ giáo viên chấm thi sẽ không đồng đều. Điều này rất dễ dẫn tới chuyện chấm lỏng chấm chặt, Bộ trưởng có suy nghĩ gì?

   Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không có chuyện đó đâu, vì như tôi đã nói. Trong các cụm thi và các địa bàn thi đã tăng cuờng giáo viên chứ không có chuyện khoán trắng cho địa phương và các trường. 
   Thậm chí có từng địa phương chúng tôi đã phải tính tới việc chấm chéo, do vậy sẽ khắc phục được tình trạng chấm chặt chấm lỏng hay tính địa phương. Tất cả điều đó bộ đều đã tính toán. Tuy vất vả cho giáo viên ở các cụm một chút nhưng đảm bảo tính khách quan. 
   Đề thi phải bảo đảm 2 mục đích, vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa là dữ liệu để xét tuyển đại học, cao đẳng. Như vậy đề thi có phân biệt phần nào để xét tốt nghiệp, phần nào để xét tuyển?

   Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề thi có sự phân hóa, từ cơ bản đến khó, đến rất khó. Việc xét tuyển hoặc xét tốt nghiệp thì phụ thuộc vào bảng điểm. 
   Ví dụ quy định điểm 10  thì đạt 5 điểm là đỗ tốt nghiệp, còn trên 5 điểm thì tùy theo từng trường để xét tuyển. Có những trường họ lấy rất cao vì có người vào đông. 
   Có những trường họ lại lấy rất thấp, nói chung là tùy số người đăng ký xét tuyển của các trường. Về nguyên tắc, đề thi năm nay có sự phân hóa rất rõ và đảm bảo được những học sinh chỉ học những kiến thức cơ bản, rất cơ bản là sẽ đỗ tốt nghiệp. 

   Còn những thí sinh muốn xét tuyển đại học thì phụ thuộc từng trường khác nhau,  nhưng bảo đảm hạn chế trường hợp có những thí sinh điểm rất cao nhưng không đỗ.
   Bộ trưởng kỳ vọng gì ở kỳ thi này?

   Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Việc tổ chức kỳ thi này là trách nhiệm, là công việc, nó không phải là cái gì đó quá mới nên chúng tôi không đặt vấn đề kỳ vọng. 
   Đó là trách nhiệm, yêu cầu phải đảm bảo được đúng quy chế của kỳ thi: an toàn, nghiêm túc, công bằng với sự chuẩn bị của các cấp ngành, hội đồng thi, các thầy cô giáo. 

   Theo báo cáo hiện nay cùng với tình hình thực tế tại các địa phương mà tôi đi kiểm tra thì mọi người tự tin lắm, rất tự tin.

   Bản thân các thí sinh tôi có dịp gặp cũng rất tự tin. Chúng ta phải coi kỳ thi này nó nhẹ nhàng thôi, nó không phải là cái gì nó quá ghê gớm. Tôi nghĩ là mọi việc sẽ tốt đẹp. 

   Năm nay, với những thí sinh vùng cao, vùng sâu vùng xa và ở những vùng được coi là điểm nóng của những năm trước thì Bộ tăng cuờng giám sát như thế nào?
   Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trước hết, tôi đã chỉ đạo các đồng chí Thứ trưởng trực tiếp đi các vùng sâu vùng xa với mục tiêu không chỉ kiểm tra  công tác chuẩn bị thi mà còn để hỗ trợ các địa phương xem còn khó khăn thì trung ương hỗ trợ.  

   Đặc biệt là phải kiểm tra rõ những điều kiện thi như thế nào. Sau khi kiểm tra, các đồng chí đã báo cáo rất cụ thể. Năm nay tỉnh nào cũng có cụm thi nhưng những điểm xét tốt nghiệp do Sở GD&ĐT phụ trách đều tổ chức ở các huyện nên điều kiện cơ sở vật chất rất tốt. Về cơ bản là tất cả các cụm thi đều đủ điều kiện. 
   Còn ở các cụm thi đại học thì tổ chức ở các thành phố. Năm nay có 1 thuận lợi là thí sinh ít phải di chuyển. Thí sinh ở tỉnh nào thi ở tỉnh đấy. Đó là một thuận lợi lớn, hạn chế di chuyển, tránh tốn kém cho gia đình thí sinh và xã hội. 
   Đến thời điểm này khi Kỳ thi sắp tới gần, Bộ trưởng có lời chia sẻ gì tới các thí sinh?
   Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bao giờ trước khi thi cũng hồi hộp. Nhưng các thí sinh cứ bình tĩnh. Những thí sinh nắm chắc kiến thức học cơ bản đều đỗ tốt nghiệp cả. 
   Kỳ thi này không phải chỉ là vấn đề đỗ hay trượt, mà đây là một dịp để đo kiến thức từ thấp đến cao. Minh chứng là có nhiều thí sinh điểm cao nhưng họ không vào đại học mà vào các trường cao đẳng hay học nghề. 
   Năm nay số thí sinh có nhu cầu vào đại học, cao đẳng giảm nhiều so với năm ngoái, trong khi chỉ tiêu các trường đại học vẫn còn cao. Bởi vậy, các thí sinh không phải quá lo lắng về việc đỗ hay trượt. 
   Các em hãy tự tin, bình tĩnh nhưng phải hết sức nghiêm túc. Thí sinh mà cứ nghĩ đến các chiêu trò thì thường xác suất rủi ro là trượt hoặc là bị hình phạt.
Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng.

 

Comments