Con chuẩn bị vào lớp 10: Phụ huynh cần chuẩn bị gì ?

đăng 02:41, 27 thg 3, 2015 bởi THPT Văn Lang

Lắng nghe và chia sẻ như một người bạn

Từ bậc Tiểu học lên THCS và THPT, con đang từ một đứa trẻ được bố mẹ bao bọc hoàn toàn và tới trường chỉ học kiến thức ở trình độ căn bản trở nên có nhu cầu rất lớn trong việc khám phá và thể hiện bản thân, muốn được coi như người lớn chứ không phải là một đứa trẻ bé bỏng nữa.

Phụ huynh nên lắng nghe, chia sẻ để nắm bắt được sự thay đổi về tâm sinh lý của con và có những tác động phù hợp, cũng như tôn trọng cá tính của con nhất là trong xu hướng của xã hội hiện nay, khi mà những trào lưu của giới trẻ khá phức tạp và thay đổi chóng mặt.

Định hướng kỹ năng học tập

Lượng kiến thức mà con phải tiếp nhận ở bậc Trung học sẽ cao hơn với cấp học trước đây rất nhiều. Những kỹ năng cơ bản để con có phương pháp học hợp lý và dễ dàng tiếp thu là hành trang không thể thiếu.

Trong bậc THCS, THPT con sẽ làm quen với rất nhiều môn học mới với lượng kiến thức nâng cao rộng lớn, hành trang cho con không chỉ là cách làm những bài tập khó, phân chia thời gian học tập hiệu quả mà còn là những hoạt động giúp con giải tỏa căng thằng và hứng thú cao trong học tập.

 

Con chuẩn bị vào lớp 6 và lớp 10: Phụ huynh cần chuẩn bị gì ?


 

Vậy nên khi con bước vào lớp 10, cha mẹ cần định hướng để con thực sự thấy yêu việc học chứ không phải là ép buộc con học theo nhu cầu của cha mẹ. Dĩ nhiên, vẫn cần có những áp lực nhất định để con phát huy hết năng lực và học tập nghiêm túc.

Định hướng kỹ năng giao tiếp và hòa nhập

Khi con phải trải qua giai đoạn tuổi dậy thì và giai đoạn vị thành niên ở bậc THPT, thì việc học kiến thức không phải đã đủ. Trang bị cho con những kiến thức giới tính, kỹ năng mềm, định hướng tương lai và hướng nghiệp cho con cũng thực sự quan trọng.

Thay đổi môi trường, việc trang bị kỹ năng giao tiếp để làm quen với thầy cô, bạn bè - những người ảnh hưởng tới con trong suốt thời gian học tâp là điều quyết định đến chất lương học tập của con đầu tiên. Phụ huynh hãy cho con hành trang về kỹ năng giao tiếp, hòa nhập để làm quen với môi trường mới dễ dàng hơn.

Cùng con chọn môi trường giáo dục toàn diện

Tìm một môi trường giáo dục, nơi con được khơi gợi hứng thú với việc học, được nâng giáo dục các giá trị sống, các kỹ năng mềm thực sự là một việc cần thiết mà các bậc cha mẹ nên quan tâm. Không ít lựa chọn chủ quan mang tính ép buộc của các bậc phụ huynh khiến con phải “đau đầu” vì không phù hợp với khả năng và nguyện vọng của con. Chính vì thế, trong thời gian qua đã không ít những thông tin đáng buồn như trẻ bỏ nhà ra đi, hoặc tiêu cực hơn là tìm đến cái chết vì quá áp lực, những phản ứng nông cạn của con trong thời kỳ tâm sinh lý chưa hoàn thiện chín chắn khiến phụ huynh cần suy nghĩ lại về cách giáo dục con trẻ.

 

Con chuẩn bị vào lớp 6 và lớp 10: Phụ huynh cần chuẩn bị gì ?

Gần đây, phong trào đưa con vào những trường chuyên lớp chọn hiện nay cũng không còn quá mạnh mẽ. Phụ huynh cũng đã có suy nghĩ tích cực và nhẹ nhàng hơn về vấn đề này. Vì cho con có một môi trường để con có thể học tập tốt nhưng phải song hành với các hoạt động bổ ích để con phát triển lành mạnh và tự tin mới thực sự quan trọng.

Ngày 1/6 vừa qua, hội thảo “Hành trang vào lớp 10” do trường THPT Văn Lang tổ chức đã thu hút hơn 100 phụ huynh và học sinh tới tham dự. Với chủ đề “Thay đổi cấp học - Con cần chuẩn bị gì ?”, các khách mời là chuyên gia giáo dục uy tín, hội đồng giáo dục trường THPT Văn Lang đã chia sẻ với các bậc phụ huynh những kinh nghiệm khi chuẩn bị cho con chuyển cấp về kỹ năng, thái độ, kiến thức…

Comments