Thứ Sáu, 20/03/2015 - 05:10 Thí sinh tự do có được phép chọn cụm thi?

đăng 08:14, 24 thg 3, 2015 bởi THPT Văn Lang
Những vấn đề về việc đăng ký dự thi, xét tuyển vào kì thi THPT quốc gia được nhiều bạn thí sinh gửi về Ban tư vấn tuyển sinh trong thời gian trở lại đây. Bên cạnh đó, việc tuyển sinh liên thông cũng được nhiều bạn sinh viên quan tâm. 
Thí sinh tự do có được phép chọn cụm thi?
Hỏi: Thưa Ban tư vấn, Bộ GD-ĐT nói là sau khi có kết quả thi mới đăng ký xét tuyển nhưng lại yêu cầu phải nộp hồ sơ trước 30/04/2015. Vậy có phải là mâu thuẫn? Thời điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi nhưng chưa kết thúc năm học lớp 12 thì làm sao có học bạ? (tuongpvn@gmail.com )

*Trả lời:

Em phải hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn. Ở mùa thi tuyển sinh năm nay tiến hành theo hai bước. Bước đầu tiên là làm hồ sơ đăng ký dự thi để tham dự kì thi THPT quốc gia dự thi các tổ hợp môn thi mà em lựa chọn. Sau khi có kết quả kì thi THPT quốc gia thì em dùng kết quả này để làm hồ sơ xét tuyển vào các trường.

Hồ sơ đăng ký dự thi gồm 2 Phiếu đăng ký dự thi, 2 ảnh 4x6 và một phong bì thư ghi rõ họ tên địa chỉ nhận của thí sinh. Như vậy, hồ sơ đăng ký dự thi không yêu cầu có học bạ.

Vào thời điểm làm hồ sơ xét tuyển (đầu tháng 8 hàng năm) thì việc có học bạ là không khó vì lúc đó trường đã trả kết quả xét tốt nghiệp nên em không cần phải lo lắng.

Em là thí sinh tự do, em định thi một trường Công an nhưng em lo là không đủ điểm để đỗ. Vậy em có được đăng kí sơ tuyển một trường quân đội nữa không? Sau khi thi biết kết quả, em mới nộp nguyện vọng vào trường công an hay quân đội. Em nghe nói là những trường này yêu cầu làm cam kết nộp nguyện vọng trước ngày thi THPT quốc gia, có đúng vậy không? (tamotoji1996@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì em hoàn toàn được phép thực hiện việc này bởi khối trường Công an và Quân đội đều dùng kết quả của kì thi THPT quốc gia cụm do ĐH chủ trì để xét tuyển .

Đặc điểm của khối trường này là muốn đăng ký xét tuyển hệ quân sự/lực lượng vũ trang công an phải tham dự sơ tuyển trước đó. Chỉ có thí sinh đạt sơ tuyển thì mới được phép làm hồ sơ xét tuyển vào khối quân sự/lực lượng vũ trang công an.

Trong trường hợp em đạt sơ tuyển nhưng sau này không muốn nộp hồ sơ xét tuyển vào trường là quyền của em. Không có một ràng buộc nào bắt buộc em phải cam kết trước đó cả.

Theo thông tin từ phía khối các trường này, khi em nộp hồ sơ xét tuyển NV1 vào hệ quân sự/lực lượng vũ trang công an nếu thấy không có khả năng trúng tuyển thì hoàn toàn được rút hồ sơ để nộp vào các ngành dân sự hoặc các trường dân sự.

Em xin hỏi,năm nay em vừa tốt nghiệp cao đẳng, em muốn thi liên thông thì làm hồ sơ như thế nào? Em có cần điền tên trường mình muốn liên thông vào hồ sơ khi làm hồ sơ không hay đợi thi xong có kết quả mới chọn trường liên thông?( huyennh4.3@gmail.com )

Hiện tại Bộ GD-ĐT đang sửa đổi, bổ sung Quy định về đào tạo liên thông ĐH, CĐ (Thông tư 55). Báo Dân trí đã đăng tải nội dung sửa đổi, bổ sung Thông tư 55.

Để cho chắc chắn em nên đợi Bộ GD-ĐT ban hành quy định chính thức. Khi có quy định, Ban tư vấn sẽ hướng dẫn em chi tiết hơn.

Cho em hỏi là em là thí sinh tự do năm nay muốn thi lại ĐH Quốc gia Hà Nội thì em có được thi ở Hà Nội hay hay phải về cụm thi ở cụm nơi em học?(onlylove20357@gmail.com)

Em nên lưu ý, năm nay chỉ có duy nhất trường ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức kì thi riêng, không lấy kết quả kì thi THPT quốc gia để xét tuyển. Để biết tổ chức thi như thế nào em vào trực tiếp website nhà trường để nắm thông tin.

Em ở Thanh Hóa và đã tốt nghiệp THPT. Vậy em có thể thi ở trường ĐH Hồng Đức rồi dùng kết quả thi để xét tuyển những trường ĐH khác ở Hà Nội không?( nangdaejanggeum@yahoo.com)

Do em đã tốt nghiệp THPT và là thí sinh tự do nên được phép chọn cụm thi để đăng ký để thuận lợi cho mình. Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách 38 cụm thi do các trường ĐH chủ trì, khi tham dự ở cụm thi này thí sinh được phép dùng kết quả để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

ĐH Hồng Đức là một trong những đơn vị được Bộ GD-ĐT lựa chọn làm cụm thi nên em hoàn toàn được phép dự thi ở cụm thi này (khi làm hồ sơ đăng ký dự thi em chỉ cần ghi mã cụm thi ĐH Hồng Đức là được).

Em là thí sinh tự do. Em đã tốt nghiệp THPT năm trước. Em có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bắc Giang. Theo danh sách 38 cụm thi thì em thuộc cụm số 20 thi tại Thái Nguyên. Em có thể đăng ký thi tại Hà Nội được không và em có thể mua hồ sơ ở đâu? ( dothu1211@gmail.com)

Em là thí sinh tự do và đã tốt nghiệp THPT nên được quyền lựa chọn cụm thi để dự thi. Như vậy, em được phép chọn cụm thi ở địa bàn Hà Nội. Em có thể mua và nộp hồ sơ ở Bắc Giang và chọn cụm dự thi ở Hà Nội (chỉ cần ghi mã cụm thi ở Hà Nội).

Ban tư vấn tuyển sinh
Comments