Học sinh thi học kỳ... ngoài sân để tránh gian lận

đăng 16:39, 27 thg 12, 2015 bởi Tuấn Anh Đỗ

Dân trí Mới đây cộng đồng mạng xã hội xôn xao chia sẻ những hình ảnh thi học kỳ khá đặc biệt tại Trường THPT An Dương Vương (quận Tân Phú, TPHCM). Hàng trăm học sinh ngồi làm bài thi ngay giữa sân trường với khoảng cách 2-3m là cách trường muốn triệt tiêu gian lận trong thi cử.

Theo đó, trong khoảng sân trường rợp bóng cây xanh, gần trăm học sinh được bố trí riêng mỗi em một chiếc bàn và một chiếc ghế nhựa để ngồi tách biệt với nhau. Cách xếp bàn đều, cộng thêm màu áo đồng phục của học sinh tạo nên những hình ảnh khá đẹp và lạ. Cộng đồng mạng rầm rộ chia sẻ những hình ảnh này và không tiếc lời khen cách tổ chức thi độc đáo, hạn chế gian lận thi cử trong học sinh.

 Cách thi này được học sinh trường thích thú. (ảnh trường cung cấp)

Cách thi này được học sinh trường thích thú. (ảnh trường cung cấp)

Điều ngạc nhiên là đa phần học sinh trong trường tỏ ra thích thú với cách thi này. Ánh Tuyết, học sinh của trường cho biết "về khoản nội quy, kỷ luật thì chẳng trường nào vượt nổi". Thầy hiệu trưởng tổ chức thi như thế chính là vì muốn công nhận 100% kết quả của học sinh. Học sinh này cho biết có thể chấp nhận thành tích không tốt rồi cố gắng cải thiện nhưng tuyệt đối không gian lận.

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Đức Thành, hiệu trưởng Trường THPT An Dương Vương cho biết đối với các môn thi tập trung như kỳ thi học kỳ thì trường tổ chức hình thức thi ngoài sân và đây là năm thứ 5 nhà trường thực hiện hình thức thi này. Việc trường đưa những hình ảnh của buổi thi lên Facebook chỉ nhằm mục đích để khơi lại kỉ niệm cho các học sinh cũ của trường nhưng không ngờ lại gây hiệu ứng lớn trong xã hội.

 Khoảng cách mỗi học sinh là 2-3m sẽ khó sự gian lận thi cử (ảnh trường cung cấp)

Khoảng cách mỗi học sinh là 2-3m sẽ khó sự gian lận thi cử (ảnh trường cung cấp)

Lí giải về cách thi lạ này, ông Thành chia sẻ rằng nếu không làm nghiêm thì nếu có một học sinh duy nhất giở tài liệu thì sẽ lây lan ra các học sinh khác nên trường tổ chức thi hình thức này nhằm triệt tiêu tình trạng gian lận trong thi cử, lật tài liệu hay nhìn bài bạn hoặc chuyển giấy nháp cho nhau… Thông qua đó, nhà trường giáo muốn truyền đạt đến học sinh phải nhìn nhận gian lận trong thi cử sẽ triệt tiêu nội lực học tập. Đồng thời, đây cũng là cách tạo sự công bằng trong học sinh nếu em nào học tốt thì điểm cao còn không học thì điểm thấp.

Ông Thành cho biết, trường bố trí thời gian thi vào thời điểm thời tiết mát mẻ là sáng sớm lúc 6g45 và buổi chiều lúc 16g30. Ông Thành cho rằng thời điểm thi đều rất mát mẻ nên tạo tinh thần thoải mái, hứng khởi đối với học sinh. Ngoài ra nếu xảy ra tình huống thời tiết xấu như trời mưa thì trường có kế hoạch dự phòng sẽ chuyển các em vào khu vực phòng họp thi.

 Phòng thi đặc biệt của trường THPT An Dương Vương (ảnh trường cung cấp)

Phòng thi đặc biệt của trường THPT An Dương Vương (ảnh trường cung cấp)

Ông Thanh cho biết bố trí mỗi học sinh ngồi với khoảng cách 2,5-3m , đồng thời mỗi khu vực từ 7-8 giám thị để quan sát học sinh khá nghiêm ngặt. Ông Thành cho biết toàn trường có 530 học sinh, trong đó khối 10 là nhiều nhất với 250 học sinh, khối 11 là 160 em, khối 12 là trên 160 em.

Ông Thanh tự hào rằng nhờ cách làm này nhiều năm mà học sinh của trường rất ghét lật tài liệu và cảm thấy xúc phạm nếu học sinh nào gian lận thi cử. Đây cũng là cách nhà trường dạy cho học sinh bài học đạo đức về tính trung thực.

Comments