Nhiều điểm mới trong tuyển sinh 2016

đăng 18:02, 14 thg 3, 2016 bởi Tuấn Anh Đỗ

Ngày 14-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ban hành những nội dung bổ sung, sửa đổi của quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy.

Thí sinh Hậu Giang đặt câu hỏi cho ban tư vấn Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo đó, các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển thí sinh (TS) đã dự kỳ thi THPT quốc gia có kết quả thi đáp ứng các tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định. Trường hợp sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh cho một ngành hoặc nhóm ngành (gọi chung là ngành), các trường xác định và công bố chỉ tiêu từng phương thức tuyển sinh.

Các trường ĐH, CĐ, các trường thành viên của ĐHQG, ĐH vùng nếu tổ chức xét tuyển theo nhóm trường, mỗi nhóm cần xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh. Căn cứ kết quả thi của TS dự thi lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH. Bộ GD-ĐT xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Đối với trường CĐ, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào là tốt nghiệp THPT.

Đối tượng 1 trong nhóm ưu tiên 1 là công dân Việt Nam và là người dân tộc thiểu số, hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại khu vực (KV) 1. KV2 bổ sung “các thị xã trực thuộc tỉnh” (quy chế năm 2015 trở về trước chỉ quy định các thành phố trực thuộc tỉnh).

Đối với các trường tổ chức xét tuyển những TS đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, “điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25. Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ ĐH (theo thang điểm 10).

Đợt 1, TS được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành. Với các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh ĐKXT tối đa vào 3 trường, mỗi trường không quá 2 ngành và không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký trong đợt xét tuyển này. TS ĐKXT vào các trường xét tuyển theo nhóm, số ngành đăng ký tối đa trong mỗi đợt cũng phải thực hiện theo quy định trên.

Thời gian ĐKXT từ ngày 1-8 đến hết 20-10 (hệ ĐH) và hết ngày 15-11 (hệ CĐ). Đối với các trường tổ chức xét tuyển TS bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia phải công bố phương thức tiếp nhận ĐKXT và phí dự tuyển. TS có thể nộp phiếu ĐKXT và phí dự tuyển trực tuyến hoặc qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh. Trường có thể quy định thêm phương thức tiếp nhận ĐKXT và phí dự tuyển phù hợp với điều kiện thực tế của trường.

TS không cần nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi (có chữ ký của chủ tịch hội đồng thi và đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi) khi ĐKXT mà cần nộp giấy này cho trường có nguyện vọng học theo quy định của trường sau khi biết kết quả trúng tuyển.

Comments