Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong kỳ tuyển sinh ĐH 2016

đăng 18:07, 14 thg 3, 2016 bởi Tuấn Anh Đỗ
thay doi nguyen vong

Các thí sinh sẽ không được thay đổi nguyện vọng trong kỳ tuyển sinh ĐH 2016

Chiều 14.3, Bộ GD-ĐT đã ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy 2016. Theo đó, quy chế này có một số bổ sung, sửa đổi so với quy chế cũ...

Năm nay, các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh đã dự thi kỳ thi THPT quốc gia có kết quả thi đáp ứng các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định; trong trường hợp sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh cho một ngành hoặc nhóm ngành (gọi chung là ngành), các trường xác định và công bố công khai chỉ tiêu cho từng phương thức tuyển sinh.

Thu hẹp đối tượng ưu tiên
Đối tượng 01 thay vì được quy định là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại các xã khu vực 1, 2, 3 thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 - 2015, nay bị thu hẹp lại, chỉ còn là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) hơn 18 tháng tại Khu vực 1 (KV1).
Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học phổ thông (hoặc trong thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.
Về chính sách ưu tiên theo khu vực, thông tư có thêm quy định về thời gian và thu hẹp khu vực lưu trú. Cụ thể, ở gạch đầu dòng thứ 4 của Điểm b khoản 4 Điều 7 được sửa đổi, bổ sung như sau: Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) hơn 18 tháng tại các xã Khu vực 3 và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học THPT (hoặc trung cấp) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.
Khu vực 2 (KV2) gồm: Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1).

Bỏ ngưỡng điểm đầu vào CĐ
Nguyên tắc lựa chọn tổ hợp các môn thi để xét tuyển cũng được sửa đổi, trong đó những trường sử dụng tổ hợp môn thi mới ngoài các khối thi truyền thống để xét tuyển cho một ngành, cần dành ít nhất 50% (năm 2015 là 75%) chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo các tổ hợp môn thi tương ứng với các khối thi truyền thống.
Căn cứ kết quả thi của thí sinh dự thi lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Đặc biệt, năm nay đối với các trường CĐ, Bộ sẽ không quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào như mọi năm, mà xét tuyển sẽ là: Tốt nghiệp THPT.

Làm tròn đến 0,25 điểm
Theo thông tư, thí sinh có thể nộp đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và phí dự tuyển trực tuyến hoặc qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh. Trường có thể quy định thêm phương thức tiếp nhận ĐKXT và phí dự tuyển của thí sinh phù hợp với điều kiện thực tế của trường nhưng không gây khó khăn, tốn kém cho thí sinh và bức xúc xã hội.
Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25.
Căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định, các trường công bố quy định xét tuyển vào các ngành của trường và tổ chức xét tuyển theo lịch của Bộ GDĐT.
Đối với thí sinh được tuyển thẳng, căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh của trường, Hội đồng xét tuyển trường xem xét, quyết định phương án điểm trúng tuyển.

Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng
Khắc phục sự hỗn loạn của năm ngoái, khi thí sinh được phép nộp vào – rút ra tự do trong thời gian quy định, năm nay, trong Đợt 1 thí sinh chỉ được ĐKXT tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong đợt xét tuyển.
Tại các đợt bổ sung, thí sinh được ĐKXT tối đa vào 3 trường, mỗi trường không quá 2 ngành; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển.
Một điểm mới nữa là thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường xét tuyển theo nhóm trường có thể đăng ký vào nhiều trường trong nhóm.
Thí sinh trúng tuyển phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (có chữ ký của Chủ tịch Hội đồng thi và đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi) cho trường có nguyện vọng học trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển. 
Thời gian ĐKXT bắt đầu từ ngày 1-8 đến hết ngày 20-10 đối với hệ ĐH và đến hết ngày 15-11 đối với hệ CĐ.
Quy chế cũng ghi rõ, thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong Phiếu  ĐKXT và Phiếu đăng ký dự thi. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin trong Phiếu ĐKXT và dữ liệu đăng ký dự thi với hồ sơ gốc.

Điểm trung bình các môn trong tổ hợp xét tuyển hơn 6
Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ ĐH (theo thang điểm 10). Đối với hệ CĐ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tốt nghiệp THPT.
Trường hợp sử dụng kết quả học tập ở THPT để xét tuyển, điểm ưu tiên được cộng để xét tuyển sau khi thí sinh đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.
Thu Hà/QĐND
Comments